4 yếu tố tạo chuẩn sống đô thị thông minh quốc tế tại Vinhomes Smart City

VHSC – 4 TRỤ CỘT THÔNG MINH


– Thứ nhất, phải khẳng định rằng Đô thị thông minh là phiên bản nâng cấp rất nhiều lần về phạm vi ứng dụng công nghệ và trình độ công nghệ so với phiên bản căn hộ thông minh. Đô thị thông minh là khái niệm để chỉ những thành phố có ứng dụng toàn diện, đồng bộ Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, kỹ thuật số trong vận hành quản lý đô thị, không chỉ bên trong căn hộ mà cả bên ngoài, không gian công cộng.
– Vinhomes Smart City  phát triển hệ sinh thái thông minh dựa trên 4 trụ cột: An ninh an toàn thông minh – Vận hành thông minh – Cộng đồng thông minh – Căn hộ thông minh. Như vậy Căn hộ thông minh chỉ là 1 trong 4 phạm vi ứng dụng công nghệ tại đại dự án này.
– Trên TG có rất nhiều đô thị đã sớm triển khai mô hình này tiêu biểu có Derbyshire ở Sing, Songdo ở Hàn Quốc, Fujisiwa ở Nhật Bản. Tại Việt Nam cũng đâu đó có 1 vài CĐT có ý định triển khai Smart City nhưng quy mô và phạm vi ứng dụng còn ở mức sơ khai.
– Mục tiêu áp dụng công nghệ là để cuộc sống cư dân hiện đại hơn, thoải mái hơn, dễ dàng hơn, vì thế, tất cả các đối tượng cư dân đều có thể dễ dàng tương tác, không cần phải hitech giỏi công nghệ mới có thể sống ở đây.

 

  1. An ninh an toàn thông minh

Vinhomes Smart City ra đời đúng thời điểm xã hội đang lo lắng về an ninh an toàn trong các khu căn hộ, bên cạnh phòng cháy chữa cháy còn là các vấn đề an ninh trật tự khi có người lạ xuất hiện. Về khía cạnh này, Vinhomes Smart City sẽ khác biệt với các khu đô thị khác ở ứng dụng công nghệ thông minh, bổ sung vào quy trình quản lý an toàn an ninh hiện nay, cụ thể như sau:
– Thứ nhất, hệ thống camera an ninh đa lớp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Camera không chỉ tăng về số lượng, vị trí mà còn được lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo, để nhận diện những gương mặt khả nghi (nằm trong danh sách đối tượng nghi vấn do an ninh thành phố phối hợp cung cấp), các đối tượng có hành vi sàm sỡ (qua cử động, vận động), hành vi mất năng lực hành vi do dùng thuốc kích thích. Thông báo này gửi về lực lượng an ninh khu đô thị để nhanh chóng ứng phó. Xin lưu ý, các khu đô thị hiện có camera nhưng dừng ở mức độ ghi nhận hành vi, trích xuất khi cần, chứ chưa có khả năng tương tác, nhận diện, cảnh báo như Vinhomes Smart City.
– Thứ hai, tính năng nhận diện gương mặt Face ID, để cư dân có thể check in vào căn hộ không dùng thẻ, vân tay, đảm bảo mở cửa đúng cư dân trong khu căn hộ
– Thứ ba, là hệ thống phân tầng thang máy. Cư dân tầng nào chỉ có thể di chuyển đến tầng đó, không thể đi lại tự do giữa các tầng. Khách đến nhà, cư dân có thể mở cửa và mở thang máy tự động qua chuông hình Intercom hoặc qua app điện thoại. Cư dân từ tầng này tới tầng khác có thể liên hệ với nhau qua Intercom để mở cửa thang máy.
– Thứ tư, trong trường hợp có sự cố cháy nổ, thay vì chỉ có chuông và âm thanh thông báo ở hành lang, sẽ có thông tin tới máy điện thoại cài ứng dụng của cư dân, chỉ rõ vị trí xảy ra sự cố kèm theo gợi ý về lộ trình exit. Như vậy ngay cả khi bối rối, hoặc không ở nhà, chủ nhà cũng có thể nắm được tình hình và cùng tham gia xử lý.
– Thứ năm, tại các vị trí giao thông trọng yếu trong khu đô thị, có các camera an ninh, cư dân có thể truy cập để biết được tình hình giao thông, đồng thời truy cập liên thông Google Map để biết được tình hình an ninh bên ngoài và chủ động lộ trình. Các Màn Radar lớn cũng có cảnh báo về tốc độ nội khu để các xe đi lại và khách bộ hành được an toàn hơn trong các nút giao thuộc khu đô thị. Cũng qua màn hình Radar này sẽ đưa ra thông tin về độ ẩm, cảnh báo ô nhiễm, nhiệt độ để cư dân có thông tin.

2. Vận hành thông minh

Vận hành Thông minh là 1 bước tiến trong quản lý vận hành các khu đô thị với Vinhomes. Theo đó:
– ứng dụng công nghệ đồng bộ đảm bảo ban quản lý sẽ kiểm soát tốt hạn mức tiêu thụ năng lượng chung của cả khu, đồng thời có cơ chế set up các tính năng tự điều chỉnh nhiệt độ/ ánh sáng theo cảm biến với môi trường, việc này giúp quản lý các khu đô thị tốt hơn, mang lại sự hài lòng cho cư dân
– Intercom – chuông hình cũng là 1 phiên bản nâng cấp, khi các căn hộ có thể liên hệ với nhau qua Intercom, chủ căn hộ mở cửa cho KH qua Intercom
– ứng dụng trên điện thoại cho cư dân, qua đây cư dân có thể giao tiếp tương tác với Ban quản lý: thông báo sự cố, đặt lịch hẹn các tiện ích có yêu cầu như BBQ hay sân tennis, thanh toán điện nước, dịch vụ phí; đặc biệt có thể đậu xe thông minh. Cụ thể, chưa cần về đến nhà, truy cập qua điện thoại để biết trước số lượng và vị trí chỗ đậu xe trống, tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

3. Căn hộ thông minh

Đúng là các KH ban đầu tưởng tượng Vinhomes Smart City là đô thị với các căn hộ thông minh, nhưng sau khi tìm hiểu, thấy rằng các ứng dụng thông minh vượt qua khỏi phạm vi căn hộ thông minh thì đều rất ấn tượng. Chủ đầu tư cung cấp các gói dịch vụ lắp đặt cho Căn hộ thông minh, tùy nhu cầu của từng gia đình có thể chọn.
có 1 ứng dụng rất hay, khách hàng rất thích đó là vòng đeo tay thông minh. Các khách hàng có thể lựa chọn mua thêm sản phẩm này, theo đó vòng tay này dành riêng cho người già và trẻ nhỏ, ghi lại dữ liệu vận động, giấc ngủ, nhịp tim, không chỉ giúp định vị người lớn tuổi và trẻ nhỏ, mà khi họ có nhu cầu trợ giúp có thể nhấn nút khẩn cấp, vòng tay sẽ gửi thông tin qua tin nhắn đến cho người thân để người thân được biết và kịp thời xử lý sự cố.
Cuộc sống bận rộn, các KH không thường xuyên ở nhà, nên vòng tay thông minh này là một giải pháp để họ có thể chăm sóc và an tâm hơn khi cha mẹ lớn tuổi và con nhỏ ở nhà.

4. Cộng đồng thông minh

Cộng đồng Thông minh là các ứng dụng hỗ trợ cư dân trong kết nối, bao gồm:
– Kết nối cộng đồng qua ứng dụng điện thoại, các hội nhóm, câu lạc bộ
– Thương mại điện tự: với vân tay, QR code, cư dân có thể thanh toán mua sắm không tiền mặt, trong các cửa hàng thuộc hệ sinh thái VIngroup hoặc các cửa hàng có liên kết
– Ngoài ra còn có giải pháp Smart Kid Pay, theo đó, các gia đình có thể giúp con cái chi tiêu mua sắm trong khu đô thị không dùng đến tiền, các con có thể dùng điện thoại hoặc vân tay, QR code thanh toán cho các khoản mua sắm tiêu dùng, cha mẹ quản lý được hạn mức và các hạng mục chi tiêu. ứng dụng này là 1 giải pháp với các gia đình có con trong tuổi đi học.

Like và chia sẻ bài viết nếu thấy hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0917 335 299